HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ KÈM ĐƯỢC BẢNG KÊ HAY KHÔNG?

Căn cứ thông tư 68/2019/TT-BTC bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử nhiều doanh nghiệp vẫn thắc mắc có được sử dụng bảng kê đính kèm hóa đơn điện tử hay không? Ngày trước, khi hóa đơn giấy vẫn còn được sử dụng trong trường hợp danh mục hàng hóa, thiết bị, vật tư quá dài doanh nghiệp có thể dử dụng bảng kê đính kèm hóa đơn giấy. Vậy cách thức này có còn được thực hiện khi sử dụng hóa đơn điện tử hay không? Những quy định về bảng kê hóa đơn điện tử là như thế nào? Doanh nghiệp theo dõi bài viết dưới đây.

1. HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ ĐƯỢC XUẤT KÈM BẢNG KÊ KHÔNG?

Hóa đơn điện tử có được xuất cùng bảng kê không?
  • Căn cứ tại Điều 19 Thông tư 39/2014/TT-BTC, trong trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ nếu danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng của một số hóa đơn, người bán hàng có thể lập thành nhiều hóa đơn hoặc sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn. Quy định này được áp dụng với hóa đơn giấy với số lượng dòng bị giới hạn.
  • Đối với hóa đơn điện tử xuất kèm bảng kê, hiện nay, một số cơ quan Thuế vẫn chấp nhận hóa đơn xuất kèm bảng kê còn một số thì không. Đơn cử như Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra Công văn số 78552/CT-TTHT ngày 28/11/2018 và Cục Thuế Bắc Ninh có Công văn số 3474/CT-TTHT ngày 08/11/2018 trong đó có nội dung: Khi lập hóa đơn điện tử doanh nghiệp không được lập bảng kê kèm theo.

Công văn 78552/CT-TTHT hướng dẫn về việc hóa đơn điện tử không được đính kèm bảng kê

Vì vậy nếu doanh nghiệp vẫn muốn sử dụng bảng kê chi tiết hóa đơn điện tử thì nên tìm hiểu kỹ yêu cầu, gửi công văn trực tiếp đến cơ quan Thuế quản lý doanh nghiệp mình để nắm được thông tin chính xác, cụ thể và thực hiện theo đúng quy định.

Để thuận tiện, hiện nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử nhiều trang thay cho việc xuất kèm bảng kê chi tiết hóa đơn để đảm bảo tất cả các cơ quan thuế đều chấp thuận.

2. CÁC GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHÔNG ĐƯỢC XUẤT KÈM BẢNG KÊ

2.1: Giải pháp 1: Người bán hàng ghi liên tiếp nhiều số hóa đơn

Dòng ghi hàng hóa cuối cùng của số hóa đơn trước ghi cụm từ “tiếp số sau” và dòng ghi hàng hóa đầu số hóa đơn sau ghi cụm từ “tiếp số trước”. Các hóa đơn liệt kê đầy đủ các mặt hàng theo thứ tự liên tục từ hóa đơn này đến hóa đơn khác. Thông tin người bán, thông tin người mua được ghi đầy đủ ở số hóa đơn đầu tiên. Chữ ký, dấu người bán (nếu có), chữ ký người mua, giá thanh toán, phụ thu, phí thu thêm, chiết khấu thương mại, thuế giá trị gia tăng được ghi trong hóa đơn cuối cùng và gạch chéo phần trống (nếu có).

2.2 Giải pháp 2: Sử dụng hóa đơn điện tử nhiều trang

Bên cạnh đó, để đỡ mất thời gian và công sức khi không biết Chi cục Thuế quản lý có cho sử dụng hóa đơn điện tử kèm bảng kê hay không thì giải pháp cho trường hợp này là hình thức hóa đơn điện tử nhiều trang thay cho bảng kê để đảm bảo tất cả các cơ quan thuế đều chấp nhận.

Trường hợp cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn tự in, việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn, Cục Thuế sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để chấp thuận cho cơ sở kinh doanh được sử dụng hóa đơn điện tử nhiều trang nếu trên phần đầu trang sau của hóa đơn có hiển thị:

Cùng số hóa đơn như của trang đầu

Cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu

Kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y (trong đó X là số thự tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó)”.

Theo Công văn số 820/TCT-DNL về hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử:

Khi bán hàng hóa, công ty xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng thì phải lập đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Hóa đơn điện tử nhiều trang được thực hiện tương tự như sử dụng hóa đơn tự in mà việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm.

ĐỊA CHỈ TIN CẬY – ĐƠN VỊ CUNG CẤP HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CHUYÊN NGHIỆP

Chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử là tất yếu với thời hạn hoàn tất chuyển đổi đã được Chính phủ và Bộ Tài chính ấn định cụ thể. Tuy nhiên vào thực tế triển khai, doanh nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc và khi đó, vai trò của đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chuyên nghiệp, tin cậy là vô cùng quan trọng. Không chỉ cung cấp sản phẩm, chất lượng, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ, đơn vị cung ứng này sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình tìm hiểu và sử dụng hóa đơn điện tử.

Một đơn vị cung cấp phần mềm uy tín không thể thiếu việc đảm bảo các yêu cầu về nghiệp vụ của DN cũng như chính sách chế độ chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử. Đáp ứng được những tiêu chí chọn lọc khắt khe nêu trên và tiêu chuẩn của khách hàng

Nếu như Doanh nghiệp vẫn còn những khúc mắc về hóa đơn điện tử, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN ITSURO
VPĐD Hà Nội: Số 32 ngõ 168 Nguyễn Xiển – Quận Thanh Xuân – TP Hà Nội
ĐT : 024 39 160 160
VPĐD Nghệ An:
Số 151 Đặng Thái Thân, – Phường Cửa Nam – Thành phố Vinh – Nghệ An.
ĐT : 024 39 160 160
VPĐD Quảng Nam: 
Phạm Phú Thứ – Thị trấn Núi Thành – Huyện Núi Thành – Quảng Nam.
ĐT : 024 39 160 160
VPĐD TP HCM:
2/23/8 Đường số 30 – Phường 6 – Quận Gò Vấp – TP Hồ Chí Minh.
ĐT: 024 39 160 160

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển ISUPRO tự hào là nhà cung cấp và triển khai thành công phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice cho nhiều doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường Việt Nam như: Việt nam Airline, Tập đoàn Phú Thái, Ngân hàng Á Châu, Công ty Rohto Việt Nam…


Trả lời

Close Menu
Hotline: 0984561515 - 0869825552 (kỹ thuật - 24/7)